ในอาหารเสริมของลูกมีธาตุเหล็กเพียงพอไหมนะ

ในช่วง 6 เดือนแรก นมแม่ และนมผง นั้นเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายลูกน้อยในการเจริญเติบโต แต่เมื่อเด็กๆ โตขึ้น อาหารที่เคยได้รับก็จะต้องเพิ่มทั้งปริมาณ และธาตุอาหาร เมื่อลูกอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ปริมาณธาตุเหล็กที่เด็กๆ สำรองเอาไว้ในร่างกายก็เริ่มลดลงจากการนำออกมาใช้เพื่อช่วยในกระบวนการเจริญเติบโต นักโภชนาการแนะนำค่ะ ว่า อาหารเสริมสำหรับลูกน้อยในวัยนี้ จะต้องพิถีพิถันในการเลือกสักนิด ให้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เพื่อทำให้กระบวนการพัฒนา และการเติบโตเป็นไปอย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด โดยอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และเหมาะสำหรับลูกน้อยในช่วงวัยนี้ที่จะรับประทานได้นั้น ได้แก่ ธัญพืชชนิดต่างๆ เนื้อสัตว์ และเครื่องในที่ปรุงสุกดีแล้ว รวมถึงเนื้อปลาด้วยผักชนิดต่างๆ อาทิ ถั่ว ถั่วชิคพี และไข่

อาหารที่เต็มไปด้วยธาตุเหล็กเหล่านี้ ให้คุณค่าทางโปรตีน และอาหารที่มีส่วนประกอบของธาตุเหล็กนั้น ควรบรรจุอยู่ในเมนูลูกรักอย่างน้อยวันละ 2 มื้อค่ะ นอกจากธาตุเหล็กแล้ว อาหารเหล่านี้ยังให้วิตามิน และแร่ธาตุอื่นๆ อย่างเช่น สังกะสี อีกด้วย

นอกจากการเลือกอาหารที่มีส่วนประกอบของธาตุเหล็ก ก็ไม่ได้มีคำแนะนำอะไรแบบเฉพาะเจาะจงในการเริ่มต้นมืออาหารเสริมของลูก สมาคมกุมารแพทย์แคนาดาให้คำแนะนำว่า อาหารบางประเภทที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้อาจถูกตัดออกจากรายชื่ออาหารเสริมของลูกในระยะเบบี๋ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพ้ต่างๆ อย่างเช่น ถั่วลิสง ปลาบางประเภท ข้าวสาลี ซึ่งรวมถึงซีเรียลที่ทำจากจมูกข้าวสาลีด้วย นมบางประเภท และนมถั่วเหลือง ในเด็กบางคนอาจมีอาการแพ้ไข่ แต่หลังจากที่ลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไป อาหารบางประเภทข้างต้น อาจสามารถค่อยๆ ให้ลูกรับประทานได้ทีละเล็กละน้อย และไม่มีรายงานว่า การป้อนอาหารเหล่านี้ในช่วงอายุที่มากขึ้น จะทำให้อาการแพ้ลดน้อยลง แต่หากไม่แน่ใจว่าลูกแพ้อาหารเหล่านี้หรือเปล่า ให้สืบค้นจากประวัติของสมาชิกในครอบครัว และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยเช่นกันค่ะ

abbottcares.mobile

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

0-2252-244808.30 น. - 17.30น. จันทร์-ศุกร์ เว้นวันหยุดราชการ

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

Privacy Policy
Terms of Use