เมื่อลูกน้อยเคี้ยวอาหารคำแรก

อาหารเสริมมื้อแรกที่เป็นของเหลวของลูกดูเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่งตัวหนูน้อยเอง คุณพ่อคุณแม่อาจจะเห็นลูกทำหน้าเหยเกอย่างชวนให้เราช่วยตอบคำถามว่า “เอ๊ะ! นี่มันอะไรอยู่ในปากของหนู?” จากประสบการณ์ของการรับประทานอาหารเหลวมื้อแรก มาสู่ก้าวที่ 2 การเคี้ยวอาหารหยาบครั้งแรกของหนู บางที หน้าตาตลกๆ ของลูกเมื่อได้สัมผัสประสบการณ์การเคี้ยวอาหารครั้งแรก อาจทำให้เราพ่อแม่ประทับใจไม่รู้ลืม

เด็กๆ แต่ละคนแตกต่างกัน แต่ลูกของเราเองจะเป็นคนบอกเราได้แน่นอนค่ะว่า หนูน้อยต้องการรับประทานอาหารแต่ละครั้งมากน้อยเท่าไหร่ หรืออะไรที่พวกเขาชอบ และไม่ชอบ เด็กๆ แต่ละคนอาจจะรับประทานมากน้อยในแต่ละวันต่างกันออกไปก็เป็นไปได้เช่นเดียวกันค่ะ

ครั้งแรกที่เราป้อนอาหารเสริมให้กับลูก เราอาจจะเริ่มต้นจากอาหารที่มีส่วนผสมเพียงอย่างเดียว ข้าว หรือซุป และควรจะรอ 3-5 วันก่อนจะเปลี่ยนเป็นอาหารชนิดใหม่ ชนิดอื่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่าลูกน้อยของเราจะไม่มีอาการแพ้สารประกอบต่างๆที่มีอยู่ในอาหาร

อาหารเสริมมื้อแรกนั้นสำคัญไฉน

ไม่ต้องตกใจไปค่ะ หากตอนป้อนอาหารลูกคำแรกนั้น ลูกใช้ลิ้นดันมันออกมา เพราะสัญชาตญาณเบื้องต้นของเด็กน้อยเมื่อมีอะไรอยู่ในปาก ก็คงจะทำเหมือนเวลามีจุกนมเข้าไป พวกเขาจะใช้ลิ้นดันๆ ในลักษณะของการดูดนม ก่อนจะเรียนรู้ที่จะกลืน ดังนั้น ช่วงแรกๆ อาจจะต้องให้เด็กน้อย ค่อยๆ ทำความคุ้นเคยกับอาหารเหลวก่อนที่จะเริ่มต้นเมนูใหม่ๆ ต่อไป

สำหรับอาหารมื้อแรกๆ ของลูก กุมารแพทย์ และนักโภชนาการแนะนำอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก อย่างเช่นเนื้อสัตว์ หรืออาหารทางเลือกที่อุดมด้วยสารอาหารใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ หรือธัญพืชที่มีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบ อาหารเสริมมื้อแรกๆ ของลูกสามารถผสมนมผงลงไปด้วยสัก 4-5 ช้อนโต๊ะ และซีเรียลที่ทำจากข้าวลงไปได้อีก 1-2 ช้อนโต๊ะ โดยปรุงตามกรรมวิธีที่แนะนำตามข้างกล่องซีเรียลสำหรับเด็ก หลายๆ บ้านบอกว่า ลูกดูมีความสุขกับอาหารรสชาติแปลกใหม่ ซึ่งต้องค่อยๆ ป้อนลูกในปริมาณที่เหมาะสม ลองเริ่มต้นจากให้เด็กน้อยลองชิมซีเรียลหรือธัญพืชชิ้นเล็กๆ ติดปลายช้อนที่ทำจากยางที่มีความยืดหยุ่น จะช่วยให้การรับประทานคำต่อๆ ไปของลูกเป็นเรื่องง่ายเลยทีเดียวค่ะ

“อาหารเสริมมื้อแรกๆ ของลูกสามารถผสมนมผงลงไปด้วยสัก 4-5 ช้อนโต๊ะ”

เคล็ดไม่ลับอาหารเสริมมื้อแรก

มื้อแรกๆ ของลูกต้องไม่มากจนเกินไปและไม่น้อยจนเกินไปค่ะ การให้อาหารเสริมครั้งแรกควรจำกัดประมาณวันละ 1 ครั้งและหากครั้งแรกลูกดูไม่สนใจและไม่กระตือรือร้นที่จะรับประทาน ให้หยุดไปก่อนแล้วลองใหม่อีกครั้งสัก 2-3 วันถัดไป นอกจากนั้น ช่วงเวลารับประทานอาหารของลูกควรเป็นช่วงเวลาที่มีบรรยากาศสบายๆ ไม่เครียด และลูกไม่ได้หิวมากจนเกินไปคุณพ่อคุณแม่หลายท่านเลือกที่จะป้อนอาหารเสริมลูกประมาณสายๆ หรือบ่ายๆ มากกว่าเวลาเช้าตรู่ และหากลูกน้อยเริ่มคุ้นชินกับการรับประทานจากช้อนแล้ว คุณพ่อละคุณแม่สามารถค่อยๆ เพิ่มปริมาณอาหารได้อย่างช้าๆ จนกระทั่งสามารถป้อนได้ 2-3 ครั้งต่อวัน

abbottcares.mobile

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

0-2252-244808.30 น. - 17.30น. จันทร์-ศุกร์ เว้นวันหยุดราชการ

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

Privacy Policy
Terms of Use