ประโยชน์ของน้ำนมเหลือง

ประโยชน์ของน้ำนมเหลือง

ช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด เต้านมจะผลิตน้ำนมที่ข้นออกมา เรียกว่า โคลอสตรัม (colostrum) เป็นน้ำนมส่วนที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำหรับลูก น้ำนมส่วนนี้ข้นมาก ซึ่งเป็นการทำงานตามธรรมชาติเพื่อกระตุ้นให้ลูกน้อยได้ฝึกดูดเต้าแม่ ฝึกการกลืน และหายใจไปพร้อมๆ กัน หลังจากหนึ่งสัปดาห์หลังคลอดผ่านไป ลูกจะมีจังหวะการดูดที่ดีขึ้น และมีน้ำนมที่เพียงพอกับความต้องการของลูก แต่หากคุณแม่รู้สึกว่าการให้นมยังไม่เข้ารูปเข้ารอย สามารถขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านนมแม่ได้

ให้นมแม่ได้บ่อยแค่ไหน

โดยทั่วไปคุณแม่จะรีบให้นมทันทีเมื่อลูกร้องไห้ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าลูกกำลังหิวมาก แต่ก่อนที่ลูกจะตะโกนร้องไห้ด้วยความหิว มีสัญญาณที่ลูกกำลังบอกคุณแม่คือการดูดปาก หรือดูดนิ้ว หากคุณแม่จับสัญญาณได้แล้วว่าลูกกำลังหิว ก่อนที่จะปล่อยให้ลูกร้องโวยวายขึ้นมา คุณแม่สามารถชะลอเวลาการให้นมด้วยการอุ้ม กอด เล่นด้วย เปลี่ยนผ้าอ้อม แล้วจึงค่อยให้นม เพื่อฝึกไม่ให้ลูกติดเต้า เพราะการที่ลูกกินตลอดเวลา แม่อาจจะรู้สึกว่าน้ำนมไม่พอ แต่จริงๆ เกิดจากพฤติกรรมการให้นมของคุณแม่เอง

คุณแม่ควรให้นมลูกวันละ 8 ครั้ง แต่หากเต้านมกำลังคัด คุณแม่สามารถปลุกลูกขึ้นมากินนมได้ ให้ลูกดูดประมาณ 5-10 นาที แต่หากเต้านมยังไม่หายคัดก็สามารถใช้เครื่องปั๊มนมช่วยได้

ข้อมูลอ้างอิง

Dietitians of Canada, 2017

abbottcares.mobile

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

0-2252-244808.30 น. - 17.30น. จันทร์-ศุกร์ เว้นวันหยุดราชการ

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

Privacy Policy
Terms of Use