10 เคล็ดลับโภชนาการที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อย

เรารวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับโภชนาการของลูกน้อย และนี่คือบทสรุปที่เรานำมาแบ่งปันกัน

 1. เคร่งครัดกับตารางเวลา:
  เราต้องหนักแน่นกับมื้ออาหาร และมื้ออาหารว่างของลูกน้อย เพื่อสร้างความคุ้นชิน และทำให้ตารางเวลารับประทานอาหารของลูกเป็นไปอย่างเที่ยงตรงทุกๆ มื้อ และทุกๆ วัน
 2. ใส่ความคิดสร้างสรรค์:
  ลองเล่นสนุกกับการทำอาหาร ทำแซนวิซรูปร่างแปลกๆ โดยใช้พิมพ์กดคุกกี้ ทำให้เป็นรูปสัตว์ต่างๆ หรือทำเป็นข้าวจานหน้ายิ้ม ก็ดูจะน่าสนุกดี
 3. สร้างความหลากหลาย:
  ลองปรับเปลี่ยนอาหารให้ดูหลากหลายทั้งรูปร่าง หน้าตาและสีสัน เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ความแตกต่างของรูปทรงและผิวสัมผัส เด็กน้อยในวัยเตาะแตะเป็นนักสร้างจินตนาการ และอาหารหน้าตาแปลกใหม่จะกระตุ้นความสนใจใฝ่รู้ได้มากทีเดียวค่ะ
 4. เกะกะไปบ้าง หกเลอะเทอะไปบ้าง ไม่เป็นไร:
  พยายามส่งเสริมให้ลูกรับประทานอาหารด้วยตัวเองนะคะ เพราะในวัยนี้เด็กๆ จะอยากมีอิสระ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลารับประทานอาหาร ช่วงนี้เด็กๆ จะได้เรียนรู้จากการทำอาหารหกเลอะเทอะนั่นเอง
 5. รับประทานอาหารร่วมโต๊ะ:
  สร้างบรรยากาศในช่วงรับประทานอาหารให้เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัวนะคะ หลีกเลี่ยงการเปิดโทรทัศน์ หรือเล่นเกมโทรศัพท์ระหว่างการรับประทานอาหาร
 6. ให้เด็กๆ มีส่วนร่วม:
  ลองพาเด็กๆ ไปเดินเล่นที่ตลาดด้วยกัน และให้เด็กน้อยวัยเตาะแตะของเราเลือกซื้อวัตถุดิบ ส่วนผสม แล้วไปทำครัวด้วยกัน เริ่มต้นทำให้เด็กๆสนใจตั้งแต่วัยนี้ จะทำให้เด็กน้อยสนใจและติดใจจนสร้างสุขลักษณะการรับประทานอาหารที่ดีต่อไปได้ค่ะนอกจากนั้น เด็กน้อยของเรายังเป็นผู้ช่วยในการทำอาหารได้บ้าง อย่างเช่น การเด็ดใบผัก เพื่อทำสลัด หรือการคนอาหาร เป็นต้น
 7. ดื่มน้ำเป็นประจำ:
  อย่าลืมนะคะว่า น้ำเป็นสิ่งสำคัญ สร้างนิสัยการดื่มน้ำ และควรควบคุมการดื่มน้ำผลไม้ไม่ให้มากกว่า 125 มิลลิลิตร หรือประมาณ ครึ่งถ้วย ต่อวันกำลังดี
 8. นม:
  นมเป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแคลเซียม และ วิตามินดี เราสามารถเริ่มให้เด็กน้อยดื่มนมได้ 2 ถ้วยขึ้นไป หรือประมาณ 500 มิลลิลิตรเมื่ออายุครบ 1 ปีขึ้นไป หากดื่มนมในปริมาณที่มากกว่านี้อาจจะอ้วน และไม่เหลือพื้นที่ในกระเพาะอาหารน้อยๆ สำหรับอาหารชนิดอื่น การเลือกนมที่เป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กน้อยวัยเตาะแตะ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะเสริมสร้างโภชนาการที่สมบูรณ์ให้กับลูกน้อยได้เช่นกัน
 9. อย่าท้อ ให้พยายามต่อไป:
  เป็นเรื่องธรรมดาหากลูกน้อยจะปฏิเสธอาหาร หรือนมสูตรใหม่ๆ อย่าเพิ่งท้อกันนะคะ เราอาจลองพยายามใหม่ได้อีกเป็น 10 ครั้งลูกถึงอาจจะยอมรับประทานเมนูที่เราทำ
 10. จิ้มจุ่ม:
  เด็กน้อยวัยเตาะแตะมักจะชอบรับประทานผัก และผลไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเรายื่นให้แล้วให้พวกเขาได้ จุ่ม หรือ จิ้มลงไปในซอส ทดลองให้เด็กๆ รับประทานลูกแพร หรือแอปเปิล จิ้มกับโยเกิร์ตวานิลลา หรือเนยอัลมอนต์ แครอท และแตงกวาชิ้นเล็กๆ ที่หยิบจับได้ถนัด ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจค่ะ

นี่คือ10 เคล็ดลับเพื่อโภชนาการที่สมบูรณ์ของลูกน้อยพร้อมแล้ว เริ่มต้นกันได้เลยค่ะ!

abbottcares.mobile

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

0-2252-244808.30 น. - 17.30น. จันทร์-ศุกร์ เว้นวันหยุดราชการ

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

Privacy Policy
Terms of Use