สมองดี เริ่มที่ระบบทางเดินทางอาหาร

สมองดี เริ่มที่ระบบทางเดินทางอาหาร

รู้หรือไม่? เด็กแรกเกิดใช้พลังงานที่ได้จากสารอาหารถึงประมาณ 87% ในกระบวนการพัฒนาสมอง หากเกิดการเจ็บป่วย ร่างกายจะเอาพลังงานเหล่านี้ไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอแทน ทำให้พัฒนาการด้านต่างๆสะดุดลง รวมถึงพัฒนาการทางสมองอาจถูกรบกวน พัฒนาได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นหากระบบทางเดินอาหารมีสุขภาพดี ลูกก็จะมีร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย ส่งผลให้สมองเจริญเติบโตดี และส่งผลต่อพัฒนาการด้านการเรียนรู้ในทุกด้าน

Gut Microbiota ตัวช่วยดีในลำไส้

Gut Microbiota คือจุลินทรีย์นานาชนิดที่อาศัยอยู่ในลำไส้ จุลินทรีย์เหล่านี้ช่วยทำงานในระบบทางเดินอาหาร ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร ช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารที่ดีได้อย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันยังแสดงบทบาทสำคัญช่วยกำจัดเชื้อโรคต่างๆ ที่จะจู่โจมเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นหากลูกได้รับประทานอาหารที่ช่วยให้จุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้เจริญได้ดีและช่วยทำงานได้ดีจึงช่วยให้ลูกมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีตามไปด้วย


เสริมภูมิต้านทาน สร้างการเรียนรู้ ด้วย 2’-FL HMO

จากความสนใจของนักวิจัยที่ศึกษาลึกลงไปกับความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ภูมิคุ้มกันและสมอง ทำให้ค้นพบว่า สารอาหารตัวหนึ่งที่น่าจะมีบทบาทสำคัญต่อระบบสุขภาพนี้ ก็คือ 2’-FL HMO ที่เป็นใยอาหารชนิดพิเศษ คือนอกจากมีหน้าที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ ยังมีประโยชน์ในทางอื่นๆอีกด้วย คือช่วยขัดขวางไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายผ่านทางเดินอาหาร รวมถึงสามารถถูกดูดซึมและไหลเวียนไปตามกระแสเลือดเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย


ดังนั้นเพื่อพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และเตรียมความพร้อมสำหรับการเรียนรู้ตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิต คุณแม่จึงควรให้ลูกดื่มนมแม่นานที่สุด หรือหากจำเป็นต้องใช้นมผง ควรเลือกสูตรที่เติม 2’-FL HMO เพิ่มช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกพร้อมเรียนรู้สู่ประสบการณ์แรก

abbottcares.mobile

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

0-2252-244808.30 น. - 17.30น. จันทร์-ศุกร์ เว้นวันหยุดราชการ

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

Privacy Policy
Terms of Use