อาการแพ้โปรตีนนมวัว

การแพ้โปรตีนจากน้ำนมวัว เป็นผลจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเจ้าตัวเล็กทำปฏิกิริยากับโปรตีนที่พบได้ในนมวัว การแพ้โปรตีนในนม ถือเป็นอาการแพ้อาหารที่เริ่มจะพบได้ทั่วไปในทารก ซึ่งสมมติฐานของอาการเบื้องต้นอาจเริ่มสังเกตได้ตั้งแต่รับนมเข้าไปภายในไม่กี่นาที หรือในผู้ป่วยบางรายอาจแสดงอาการหลังจากดื่มนมแล้วหลายชั่วโมง หรือหลายวัน แน่นอนว่า เมื่อเด็กๆ เติบโตขึ้น อาการแพ้นมวัวแบบนี้ก็จะทุเลาเบาบางลง ในเด็กๆ บางคนอาจหายป่วยได้เองหลังจากอายุครบ 1 หรือ 2 ปี ทั้งนี้ อาการที่ปรากฏชัดเจนที่สุด คืออาการท้องอืด และอาเจียน หรือมีการถ่ายท้องอย่างรุนแรง ในเด็กบางคนอาจพบเลือดออกปะปนมากับอุจจาระ หรือมีผื่นตามผิวหนัง มีอาการคัดจมูก และมีน้ำมูกไหล หากคุณพ่อคุณแม่สงสัยว่าลูกน้อยอาจมีอาการแพ้นมวัว หรือโปรตีนในนมวัว ให้รีบปรึกษากุมารแพทย์ และถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ป้อนนมผงเป็นอาหารเสริมให้กับลูก คุณหมอมักจะแนะนำนมผงสูตรป้องกันอาการแพ้นมวัว หรือสูตรฮโปอะลาเจนิกส์ ซึ่งประกอบด้วยโปรตีนโมเลกุลเล็กที่ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้

นมผงสูตรป้องกันอาการแพ้นมวัว หรือสูตรฮโปอะลาเจนิกส์ ซึ่งประกอบด้วยโปรตีนโมเลกุลเล็กที่ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้

นมผงบางชนิด อาจไม่ใช่นมสูตรป้องกันอาการภูมิแพ้ และนมผงเหล่านี้ก็ไม่เหมาะกับทารกน้อยที่มีสัญญาณว่าจะเป็นโรคแพ้นมวัวด้วย เช่นเดียวกับนมผงสูตรนมถั่วเหลือง เพราะเด็กๆที่แพ้โปรตีนจากนมวัวก็อาจมีอาการแพ้โปรตีนในนมถั่วเหลืองได้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามข้อมูลเหล่านี้ไม่ได้เป็นการชี้ชวนให้คุณพ่อและคุณแม่เปลี่ยนแปลงสูตรอาหารสำหรับลูกน้อย หากมีข้อสงสัยควรปรึกษากุมารแพทย์ หรือนักโภชนาการที่ดูแลลูกน้อยของท่านอย่างใกล้ชิด ก่อนจะตัดสินใจปรับเปลี่ยนสูตรอาหารของเด็กน้อยค่ะ

abbottcares.mobile

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

0-2252-244808.30 น. - 17.30น. จันทร์-ศุกร์ เว้นวันหยุดราชการ

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

Privacy Policy
Terms of Use