ลูกน้อยท้องเสีย

มาพูดถึงเรื่องอึอึ กันบ้าง อันที่จริงเรื่องนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของการเลี้ยงลูกน้อยเหมือนกันนะคะ แต่คุณแม่รู้ไหมว่า อุจจาระที่ลูกขับถ่ายออกมานั้น บ่งบอกถึงความสมบูรณ์แข็งแรงของเด็กๆ ได้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบการย่อยอาหาร อุจจาระของเด็กๆ อาจมีสีเหลือง สีเขียว หรือสีน้ำตาล และมีโครงสร้างคล้ายๆ กับแป้งโดว์ มีความนุ่มและยืดหยุ่นในระดับเดียวกัน หากเป็นเช่นนั้นก็ถือว่าเป็นอุจจาระที่ปกติ

แต่ถ้าหากอุจจาระของลูกมีลักษณะเหลงเป็นน้ำนั่นอาจหมายถึงทารกน้อยมีอาการท้องเสีย หรือติดเชื้อลองมาดูกันว่าหากเกิดกรณีเช่นนี้แล้ว เราจะรับมือกับอาการโรคท้องเสียในเด็กๆ ได้อย่างไร คุณแม่อาจประหลาดใจว่า แค่อึก้อนเล็กๆ ของลูก บอกอะไรเราได้หลายอย่างเชียวค่ะ

อาการท้องเสียในเด็ก

หากพบว่า อุจจาระของลูกเริ่มมีลักษณะเหลวและ ลูกมีอาการถ่ายบ่อยขึ้น อาจสันนิษฐานได้ว่าลูกมีอาการท้องเสียที่น่าจะเกิดจากการติดเชื้อ หรือระบบการย่อยอาหารไม่สมบูรณ์ในการย่อยอาหารบางชนิด และถ้าหากอาการดูไม่ดีขึ้น ยังคงถ่ายเหลวต่อเนื่องและยาวนานในปริมาณมาก หรือคุณพ่อคุณแม่สังเกตพบอาการเหล่านี้ ก็ขอให้รีบติดต่อแพทย์เพื่อเริ่มต้นกระบวนการรักษาดูแลให้ทันท่วงทีค่ะ

 • พบเลือดออกในอุจจาระ
 • มีไข้
 • อาเจียน
 • มีอาการหงุดหงิดครั่นเนื้อครั่นตัว
 • เบื่ออาหาร
 • ปัสสาวะสีเข้ม
 • เซื่องซึม ไม่ร่าเริง

และถ้าหากอาการถ่ายท้องยังคงไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ หรือเปลี่ยนอาหาร นม ที่บริโภคอาจเป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยได้

แลคโตส เป็นปัญหาหรือเปล่านะ?

เด็กน้อยของเราอาจจะเข้าสู่ช่วงของการปรับตัว ซึ่งการย่อยแลคโตสในร่างกายยังไม่สมบูรณ์ นอกจากอาการท้องเสียอาจเกิดขึ้นได้แล้ว อาการแพ้แลคโตสอาจอยู่ในรูปแบบของการมีลมในท้องมาก มีอาการท้องอืด และท้องแข็งเกิดขึ้นได้ นักโภชนาการอาจแนะนำให้คุณแม่เปลี่ยนนมที่ไม่มีน้ำตาลแลคโตส หรือจะเป็นนมสูตรนมถั่วเหลือง ก็เป็นทางเลือกในการบริโภคนมที่ปราศจากแลคโตสได้ด้วยเช่นกัน

หรือว่าลูกของคุณจะแพ้โปรตีนจากนมวัวนะ?

ในกรณีนี้ นักโภชนาการแนะนำนมผงสำหรับทารกที่มีอาการแพ้โปรตีนในนมวัว

ข้อมูลต่างๆ ที่ปรากฎอยู่นี้ไม่ได้เป็นไปเพื่อชี้แนะให้พ่อแม่ผู้ปกครองเชื่อถือโดยปราศจากคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและสุขภาพ โปรดติดต่อผู้ชำนาญการก่อนตัดสินใจปรับเปลี่ยนโภชนาการและการบริโภคของลูก

ข้อมูลอ้างอิง

 • สมาคมกุมารแพทย์แคนาดา การเสียน้ำ และอาการท้องเสียในเด็ก: การป้องกันและการดูแลรักษา
  Dehydration and diarrhea in children: Prevention and Treatment. June 2013. Accessed April 2017
  เว็บไซต์: http://www.caringforkids.cps.ca/handouts/dehydration_and_diarrhea.
 • สมาคมกุมารแพทย์แคนาดา การแพ้อาหารและการแพ้ยา: ต่างกันเช่นไร และเราจะป้องกันได้อย่างไร
  Food allergy vs. food intolerance: What is the difference and can I prevent them? December 2013. Accessed April 2017 เว็บไซต์: http://www.caringforkids.cps.ca/handouts/food_allergies_and_intolerances" alt="Food allergies and intolerances.
abbottcares.mobile

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

0-2252-244808.30 น. - 17.30น. จันทร์-ศุกร์ เว้นวันหยุดราชการ

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

Privacy Policy
Terms of Use