ควรเลือกนมสูตรไหนเมื่อลูกแพ้โปรตีนนมวัว

ตรวจทานและเรียบเรียงโดย ผศ.พญ.นริศรา สุรทานต์นนท์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน รพ.จุฬาลงกรณ์


การแพ้โปรตีนนมวัว (Cow Milk Protein Allergy) เกิดจากร่างกายเกิดกลไกการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อโปรตีนในนมวัว ส่งผลให้เด็กอาจมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ รวมถึงปัญหาทางด้านผิวหนัง คุณแม่สามารถลดความเสี่ยงการเกิดอาการแพ้โปรตีนนมวัวของลูกได้ด้วยการให้ลูกดื่มนมแม่


สำหรับเด็กที่มีอาการแพ้โปรตีนนมวัว และคุณแม่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ตามปกติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญมักจะแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้นมสูตรทางเลือกที่พัฒนาขึ้นสำหรับเด็กที่มีอาการแพ้โปรตีนนมวัวแทน ซึ่งนมเหล่านี้ได้ผ่านกระบวนการย่อยด้วยเอนไซม์ จนทำให้โปรตีนขนาดใหญ่ในนมวัวที่เป็นสาเหตุหลักทำให้เกิดอาการแพ้โปรตีนนมวัวนั้นแตกตัวเป็นเปปไทด์สายสั้นๆ จึงช่วยลดอาการแพ้โปรตีนนมวัว

เด็กที่มีอาการแพ้โปรตีนนมวัว เกิดจากร่างกายคิดว่าโปรตีนขนาดใหญ่ในนมวัวนั้นเป็นสิ่งแปลกปลอม และไปกระตุ้นกลไกของการเกิดอาการแพ้ ดังนั้น เด็กที่มีอาการแพ้นมวัวควรกินนมสูตรเฉพาะ ซึ่งโปรตีนในนมเหล่านี้ผ่านกระบวนการย่อยให้มีขนาดเล็กลง1 เช่น นมสูตรโปรตีนเคซีนย่อยอย่างละเอียด หรือ อาจเปลี่ยนเป็นนมสูตรโปรตีนถั่วเหลืองก็ได้ อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อจะได้เลือกนมสูตรที่เหมาะกับลูกของคุณที่สุด


1. นมสูตรโปรตีนเคซีนย่อยอย่างละเอียด (extensively hydrolyzed casein formula)

โปรตีนในนมสูตรนี้จะถูกย่อยจนมีขนาดเล็ก จึงลดโอกาสในการเกิดอาการแพ้ เหมาะสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัว โดยนมนมสูตรโปรตีนเคซีน ย่อยอย่าง ละเอียด (extensively hydrolyzed casein formula) ได้รับการยอมรับว่าสามารถใช้ในเด็กที่มีอาการแพ้โปรตีนนมวัวได้ดีกว่านมชนิดเวย์โปรตีนย่อยละเอียด (extensively hydrolyzed whey formula)เห็นได้จากอาการแพ้ที่ลดลงได้มากกว่า2 นอกจากนี้ เด็กที่ได้รับนมสูตรโปรตีนเคซีนย่อยอย่างละเอียด มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นได้ดีหลังทานนมสูตรนี้


ส่วนประกอบอื่นๆ ของนมสูตรโปรตีนย่อยละเอียดก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น มีชนิดของคาร์โบไฮเดรตที่หลากหลาย เช่น มอลโทเดกซ์ทริน และ ซูโครส ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลเล็ก ร่างกายดูดซึมได้ไว และเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ การมีกรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง [medium-chain triglyceride (MCT) oil] ซึ่งร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญ ควรหลีกเลี่ยงนมที่มีส่วนประกอบของน้ำมันปาล์มโอเอลิน เพื่อลดความเสี่ยงของภาวะท้องผูก


2. นมสูตรโปรตีนถั่วเหลือง (soy-based formula)

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดอาการแพ้โปรตีนนมวัวได้ เนื่องจากไม่มีน้ำตาลแลคโตสและโปรตีนนมวัวเป็นส่วนประกอบ หลีกเลี่ยงสูตรที่มีน้ำมันปาล์มโอเลอินเป็นส่วนประกอบ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของภาวะท้องผูกและช่วยทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม และเลือกสูตรที่ให้คุณค่าสารอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็น เพื่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย เช่น มีใยอาหารฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ (FOS), มีลูทีนและเบต้าเคโรทีน และมี DHA, ARA, Omega 3,6,9

ข้อมูลอ้างอิง

1 ดร. ภญ. ศวิตา จิวจินดา. (2 มีนาคม 2564) อาหารทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยโรคแพ้โปรตีนนมวัว. ภาควิชาอาหารเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล: กรุงเทพฯ

2Borovik Tatiana E, Bushueva Tatiana V, Skvortsova Vera A, Zvonkova Natalia G, Guseva Irina M. (June 06, 2017) Comparative evaluation of clinical efficacy of whey extensively hydrolyzed formula and casein-based extensively hydrolyzed formula in infants with cow’s milk protein allergy. Archives of Disease in Childhood 2017. 102(Suppl_2):A35.

abbottcares.mobile

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

0-2252-244808.30 น. - 17.30น. จันทร์-ศุกร์ เว้นวันหยุดราชการ

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

Privacy Policy
Terms of Use