ลูกน้อยท้องอืด

แม่แม่หลายคนพบว่า หลายครั้งที่เบบี๋ของเราดูหงุดหงิดหัวร้อน ซึ่งเป็นอาการปกติของเด็กทารก หากเราพบต้นเหตุแห่งการว้าวุ่นและกระสับกระส่ายของเด็กๆ ได้ การแก้ไขก็ทำได้ไม่ยากค่ะ

และนี่คือเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณแม่จัดการกับปัญหากวนใจเหล่านี้ได้ แถมยังช่วยทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัวขึ้น

อันดับแรก ตรวจหาสาเหตุของอาการกระสับกระส่ายในเด็กๆ ก่อน ซึ่งข้อบ่งชี้ง่ายๆ มักเกิดมาจากการที่เด็กถูกกระตุ้นจนมากเกินไป หรือบางครั้งอาจเกิดการไม่สบายตัวเพราะผื่นผ้าอ้อม หรือในเด็กบางคน อาการหงุดหงิดอาจมีที่มาจากพุงน้อยๆ ของพวกเขานั่นเอง เมื่อเป็นเช่นนั้น คุณพ่อคุณแม่ก็จะต้องไม่พยายามให้ลูกรับประทานมากเกินไป นมที่เด็กๆ ดื่มบางครั้ง หากดื่มในปริมาณมากก็จะทำให้พวกเขาไม่สบายตัวและอาจจะแหวะนมได้อีกด้วย

หลายๆ ครั้งเราพบค่ะว่า ที่เด็กๆ หงุดหงิดเป็นเพราะฤทธิ์ของลมในกระเพาะ ลม หรือ แก๊สในท้องเป็นเรื่องเกิดขึ้นเป็นปกติในเด็กทารก แต่ในเด็กๆ บางรายอาจมีอาการทรมานจากการปวดท้องมากกว่าคนอื่นๆ เรามาดูสาเหตุของการเกิดลมในท้องของเบบี๋กันดีกว่า

2 เหตุปัจจัย ลมภายในท้องลูกรัก

·สูดลมเข้ามากเกินไป เด็กเล็กๆ ไม่ใช่เพียงแค่หายใจเอาอากาศเข้าทางจมูกอย่างเดียว แต่การร้องไห้ และการหายใจทางปากเวลารับประทานอาหาร หรือนม ก็ทำให้อากาศ ลม เข้าสู่กระเพาะได้เช่นกัน และลมที่มากๆ นี้เองที่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของความไม่สบายตัวของเด็กๆ

·กระบวนการย่อยอาหาร แก๊สในท้องบางครั้งเกิดจากกระบวนการย่อยอาหาร เมื่อโมเลกุลของอาหารแต่ละชนิดถูกทำให้เล็กลง และเกิดพลังงานไปเลี้ยงร่างกาย

หากลูกน้อยของคุณแม่มีท่าทางกระสับกระส่าย ทั้งหลังจากดื่มนม หรือระหว่างดูดนม นั่นอาจหมายถึงเด็กน้อยอาจมีลมในกระเพาะอาหารมากเกินไป แล้วเราจะทำอย่างไรกันดี?

ง่ายที่สุดคือพยายามให้ลูกเรอ ในกรณีที่ลูกมีลมในท้องมาก การเปลี่ยนจุกนม หรือขวดนมอาจจะช่วยบรรเทาอาการได้มาก และหมั่นนวดท้องลูกเบาๆ หรือขยับขาลูกไปมาในท่าปั่นจักรยาน ก็จะเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยในการขับลมในร่างกายเบบี๋ได้ค่ะ

กระเพาะอาหารขนาดเล็กของลูกรักอาจจะต้องใช้เวลาสักระยะในการปรับตัวเมื่อมันเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น และการทำงานสมบูรณ์มากขึ้น หากลูกน้อยมีความจำเป็นต้องใช้นมผสม นมสูตรย่อยง่ายที่มีโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน ก็เป็นตัวเลือกให้กับคุณแม่ได้

แต่อย่าลืม ติดต่อนักโภชนาการ และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมืออาชีพ หากมีข้อสงสัย หรือต้องการคำแนะนำก่อนที่จะปรับ หรือเปลี่ยนโภชนาการและการรับประทานอาหารของลูกน้อยด้วยนะคะ

abbottcares.mobile

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

0-2252-244808.30 น. - 17.30น. จันทร์-ศุกร์ เว้นวันหยุดราชการ

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

Privacy Policy
Terms of Use