เพิ่มความหลากหลายให้กับเมนูลูกรัก

พอลูกเริ่มอายุตั้งแต่ 6 เดือน เป็นต้นไป คุณพ่อและคุณแม่สามารถเพิ่มเติมอาหารชนิดใหม่ๆ และรสชาติใหม่ๆ ให้ลูกได้ลิ้มลองกันได้แล้วค่ะ และนี่เป็นเคล็ดลับ และ เช็คลิสต์บางประการก่อนที่จะเริ่มต้นแนะนำเมนูหลากหลายให้กับเด็กๆ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ลูกพร้อมแล้วที่จะรับประทานอาหารหลากหลายมากขึ้น ถ้าเป็นเด็กที่อายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ในวัยนี้พวกเขาจะสามารถ

  • รับประทานอาหารได้หลากชนิดมากขึ้นแต่จะเป็นเมนูเดี่ยวๆ มากกว่า
  • เด็กๆ เริ่มทานอาหารได้ถึง 3 มื้อต่อวันแล้ว

เคล็ดลับเมนูลูกน้อย

ตรวจสอบส่วนผสม ส่วนประกอบต่างๆ ถ้าหากเราพบว่าลูกมีอาการข้างเคียงจากอาหาร หรือสารอาหารชนิดใด ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าจะไม่มีสิ่งนั้นปะปนลงไปในการปรุงอาหารของลูกด้วย ค่อยๆ ให้เมนูใหม่ๆ กับลูกทีละเล็กละน้อยและทีละครั้ง และรอสังเกตอาการสัก 2-3 วันเพื่อให้แน่ใจว่าลูกไม่มีอาการแพ้ ก่อนจะเริ่มอาหารชนิดใหม่ แต่อย่างไรก็ตาม เรายังสามารถป้อนเมนูเดี่ยวให้กับลูกได้นะคะ เช่นซีเรียล หรือธัญพืชจานโปรดของลูกรัก โดยให้เด็กๆ รับประทานสักวันละมื้อก็ทำได้ เพราะอย่างน้อยในวัยขวบปีแรก การดูแลเรื่องโภชนาการที่ครบครันไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการเติบโตของลูกน้อยค่ะ และถ้าหากลูกมีอาการปฏิเสธ ไม่ยอมรับประทาน ก็อย่างเพิ่งท้อใจไปนะคะ มื้อหน้ายังมีให้พวกเราคุณพ่อคุณแม่สู้ต่อไปค่ะ

อยากทานหรือเปล่าหนอ

ถ้าหากเห็นเบบี๋ของเราทำหน้าตาตลกๆ เวลารับประทานอาหาร นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่ชอบอาหารนะคะ บางครั้งเด็กน้อยเองก็ต้องปรับตัวกับรสชาติแปลกๆใหม่ที่อยู่ในปาก ลองให้ลูกได้รับประทานเมนูใหม่ๆ เป็นเมนูเดี่ยวสักวัน หรือสองวัน วันแรกๆ คุณพ่อคุณแม่อาจจะท้อใจสักหน่อย ถ้าเห็นลูกบ้วน หรือแหวะออกมา แต่วันต่อๆ มา เราจะได้เห็นพวกเขาพยายามกลืนมันลงไป หรืออาจจะยังต่อต้านอยู่หน่อยๆ แต่ถ้าหากเรามีความสม่ำเสมอในการป้อน และจัดสรรเมนู เชื่อได้ว่าเด็กๆ เองก็จะปรับตัวกับรสชาติเหล่านี้ได้ อย่าเพิ่งท้อแท้กันไป! เพราะยังมีเด็กๆ จำนวนไม่น้อยทีเดียวที่เอนจอยกับการรับประทานอาหารเอาเสียมากๆและลูกของคุณอาจเป็นหนึ่งในจำนวนนั้นก็ได้นะคะ

abbottcares.mobile

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

0-2252-244808.30 น. - 17.30น. จันทร์-ศุกร์ เว้นวันหยุดราชการ

แนะนำ ปรึกษาโภชนาการและสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ

Privacy Policy
Terms of Use